Chuyện lạ có thật ở Trung Quốc: Đòi công lý qua webcam!

Thứ hai - 30/12/2019 10:35
Tòa án Internet đầu tiên của Trung Quốc được thành lập tại Hàng Châu, tại trụ sở chính của Alibaba.

Internet đã làm phát sinh vô số những vấn đề pháp lý từ các cư dân mạng. Làm thế nào công lý có thể được đưa ra khi những người phạm tội phổ biến hơn?

Câu trả lời cũng là Internet.

Ba thành phố của Trung Quốc trong đó có Bắc Kinh đã thử nghiệm một cách độc đáo để giảm bớt áp lực đối với hệ thống tòa án, đặc biệt là việc hòa giải các vụ án liên quan đến internet. Đây đã gọi Tòa án Internet. Trong năm đầu tiên hoạt động tại Bắc Kinh, tòa án đã phán quyết hơn 5,900 trường hợp. Một điều rõ ràng: Mọi người thực sự sẵn sàng giải quyết các tranh chấp pháp lý liên quan đến mạng Internet của họ thông qua webcam.

Chuyện lạ có thật ở Trung Quốc: Đòi công lý qua webcam! - Ảnh 1.

Tòa án Internet đầu tiên của Trung Quốc được thành lập tại Hàng Châu, tại trụ sở chính của Alibaba. Điều này mang nhiều ý nghĩa khi các vụ kiện thương mại điện tử chiếm phần lớn các vụ kiện được đưa ra trước tòa án. Thành công ở Hàng Châu đã truyền cảm hứng cho Quảng Châu và Bắc Kinh để khởi động các Tòa án Internet cho khu vực riêng của mình.

Công lý có thể giải quyết online?

Tòa án Internet Bắc Kinh giải quyết về tất cả các loại tranh chấp mạng. Tòa án đã xét xử các vụ kiện về các nhấp chuột giả, quảng cáo sai và thậm chí các video lan truyền. Trong một trường hợp, một nguyên đơn đã được trả 30.000 nhân dân tệ sau khi video người thân của họ rơi vào cái chết được chia sẻ trên trang web phát trực tuyến hujiao24.com.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều tốt cho nguyên đơn. Trong một trường hợp video lan truyền khác, tòa án đã từ chối yêu cầu bồi thường thiệt hại của nguyên đơn sau khi bị đơn chia sẻ một video phóng đại các tình huống của một vụ án liên quan đến một vụ tai nạn xe máy. Nguyên đơn cho rằng vị thế xã hội của họ đã giảm mạnh kể từ khi video bị lan truyền. Do đó, họ khó có thể sống hoặc làm việc, nhưng tòa án không buộc tội gì ngoài cảnh cáo.

Ngay cả các công ty lớn như Baidu cũng không tránh khỏi các vụ kiện. Nhà văn được yêu thích Han Han đã kiện thành công gã khổng lồ công nghệ vì thiệt hại 40.000 Nhân dân tệ sau khi tác phẩm của anh bị chia sẻ bất hợp pháp thông qua máy chủ của họ. Vi phạm bản quyền là một loại trường hợp rất phổ biến khác tại Tòa án Internet và các nền tảng có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Mặt khác, nạn nhân của quảng cáo giả và hàng giả khi mua hang trực tuyến nên tránh kiện các sàn giao dịch, vì tòa án đã tuyên bố rằng họ không chịu trách nhiệm trong một số trường hợp. Điều đó nói rằng, tòa án đã nhấn mạnh rằng người bán trực tuyến phải chịu trách nhiệm về an toàn và đã công khai một số trường hợp lớn để gây chú ý đến vấn đề này.

Chuyện lạ có thật ở Trung Quốc: Đòi công lý qua webcam! - Ảnh 2.

Các công ty nước ngoài cũng có thể kiện tụng trực tuyến. Cả ba tòa án khu vực đã thành lập tòa án thương mại quốc tế. Năm ngoái hãng phim hoạt hình Anh Astley Baker Davies đã giành được tiền bồi thường từ hai công ty Trung Quốc sử dụng trái phép hình ảnh Peppa Pig.

Đăng nhập để tìm "Công lý"

Có ai đó đã bí mật quay phim bạn khóc khi say rượu và đăng nó lên Internet, khiến bạn mất việc? Hoặc có thể bản dịch cho cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của bạn đã được đăng trực tuyến mà không có sự cho phép? Có thể là không, nhưng chúng tôi cá rằng bạn đã mua phải hàng giả trực tuyến. Nếu bạn cảm thấy đặc biệt khao khát công lý thì đây là cách bạn có thể nộp hồ sơ lên ​​Tòa án Internet Bắc Kinh:

1. Đăng ký tài khoản tại www.bjiNETcourt.gov.cn. Lưu ý rằng điều này phải được thực hiện trong phiên bản tiếng Trung của trang web. Bạn sẽ cần điền một số thông tin cá nhân và cung cấp thông tin danh tính, sau đó quét mã QR để thực hiện xác minh khuôn mặt.

2. Nộp hồ sơ. Nhấp vào "Tôi muốn nộp hồ sơ" và điền thông tin về vụ việc và thông tin liên lạc, sau đó chờ xem xét vụ việc. Nếu được chấp thuận, các bị cáo trong vụ án sẽ được thông báo.

3. Xem xét hòa giải. Bạn có thể thuê một công ty hòa giải trực tiếp thông qua trang web của tòa án. Nếu bạn hoặc bị đơn từ chối hòa giải hoặc hòa giải không thành công, bạn có thể đưa vụ việc ra Tòa án Internet.

4. Trả phí. Là nguyên đơn, bạn sẽ cần phải trả một khoản phí để đưa vụ án ra xét xử. Lệ phí từ thấp đến 50 đến hàng ngàn Nhân dân tệ.

5. Tải xuống và mở ứng dụng được cung cấp. Video và âm thanh sẽ được ghi lại và có thể xem công khai.

Và một điều nữa - hãy nhớ rằng, mặc dù trực tuyến nhưng đây là một tòa án thực sự của pháp luật. Nếu bạn nghĩ rằng bạn thực sự có cần kiện tụng, hãy nhờ thêm cố vấn pháp lý.

Mai Phương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/TH

Nguồn tin: cafebiz.vn

 Tags: trung quốc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây